74% doanh nghiệp có thể phá sản nếu dịch bệnh kéo dài

Đăng bởi Timviectop | 187 lượt xem

74% doanh nghiệp có thể phá sản nếu dịch bệnh kéo dài trong 6 tháng: khảo sát.

74% doanh nghiệp có thể phá sản nếu dịch bệnh kéo dài

74% doanh nghiệp có thể phá sản nếu dịch bệnh kéo dài

Các doanh nghiệp ngày càng khó khăn trong việc thanh toán chi phí hoạt động vì doanh thu bị Covid-19 tấn công.

74% (Bảy mươi bốn phần trăm) doanh nghiệp trong một cuộc khảo sát bao gồm 1200 doanh nghiệp do Ủy ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Hội đồng IV) thực hiện cho biết họ sẽ phá sản nếu dịch Covid-19 tồn tại trong sáu tháng hoặc lâu hơn.

Một viễn cảnh ảm đạm như vậy sẽ trở thành hiện thực khi các công ty cho biết doanh thu của họ không thể trang trải chi phí hoạt động, bao gồm thanh toán tiền lương, lãi suất, tiền thuê đất, và nhiều chi phí khác.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy gần 30% doanh nghiệp đã mất 20 - 50% doanh thu và 60% đã phải đối mặt với tình trạng thảm khốc khi doanh thu của họ bị cắt giảm một nửa.

Doanh nghiệp nhiều lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19

Các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 là du lịch, giáo dục, dệt may, giày dép và sản xuất gỗ.

Báo cáo cho biết, không có khách hàng và sinh viên, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch và giáo dục đang gặp khó khăn.

Đối với ngành dệt may, vấn đề quan tâm nhất là thiếu nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc, chiếm tới 61% và 57%, tương ứng trong tổng số nguyên liệu cho sản xuất. Do đó, hầu hết trong số họ chỉ có thể duy trì hoạt động cho đến đầu tháng ba hoặc tháng tư.

Ngành sản xuất gỗ cũng chịu áp lực rất lớn khi dòng chảy thương mại hiện tại với Trung Quốc, một trong những thị trường trọng điểm của ngành, vẫn còn hạn chế do Covid-19.

Theo báo cáo của Hội đồng IV IV, Trung Quốc không chỉ là nguồn chính của Việt Nam về nguyên liệu đầu vào trong sản xuất và chế biến, mà còn là thị trường cho 60 - 70% đất nước xuất khẩu dăm gỗ và sản phẩm giấy.

Trong tình huống này, có khả năng cao là các doanh nghiệp này sẽ phải tạm ngừng hoạt động, lần lượt ảnh hưởng đến hàng triệu công nhân, hội đồng quản trị nói.

Hiện tại, nhiều người đang cho nhân viên của họ nghỉ phép không lương, hoặc thậm chí tạm thời ngừng hoạt động, theo Ban IV, đang gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế với hàng trăm công nhân trở nên thất nghiệp.

Hơn nữa, khoảng 20% ​​doanh nghiệp cho biết họ không có biện pháp thích hợp chống lại dịch bệnh, cho thấy sự thụ động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như khả năng hạn chế của họ.

Doanh nghiệp cần sự hỗ trợ từ chỉnh phủ và xã hội

Đây có thể là một tín hiệu cảnh báo sớm rằng một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra sau đại dịch.

Bên cạnh việc tìm kiếm giải pháp của riêng mình, các doanh nghiệp đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ chính phủ dưới các hình thức thuế doanh nghiệp thấp hơn, thuế giá trị gia tăng, miễn phạt vì chậm nộp thuế, trong số những người khác.

Ngoài ra, chính phủ nên cung cấp các khoản vay ưu đãi cho các doanh nghiệp và giảm lãi suất và thanh toán lại nợ.

Tại một cuộc họp chính phủ hàng tháng vào ngày 3 tháng 3, chính phủ cho biết họ đã lên kế hoạch chi 27 nghìn tỷ đồng (1,16 tỷ USD) để giúp các doanh nghiệp đối phó với dịch Covid-19 và giúp nền kinh tế đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,8% vào năm 2020. Các ưu đãi sẽ bao gồm giảm thuế, chậm nộp thuế, giảm phí thuê đất và tăng tốc chi tiêu nhà nước cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Theo Vietnaminsider

Timviectop


Chủ đề

Đăng nhập


Đăng Ký