Có chăng cơn sốt trà sữa ở Việt Nam đã hết

Đăng bởi Timviectop | 120 lượt xem

Nhiều cửa hàng trà sữa đã tham gia thị trường trong những năm gần đây đến nỗi nhiều người trong số họ đã phải từ bỏ cuộc chơi.

Thu Hằng, 43 tuổi, ở quận Gò Vấp, đang sửa chữa căn nhà mặt tiền đường của mình. Ngôi nhà hiện được sử dụng cho một cửa hàng trà sữa nhưng Hằng có kế hoạch mở một cửa hàng trái cây.

Cơn sốt trà sữa đã kết thúc, cô nói.

Theo chị Hằng, hầu hết các cửa hàng trà sữa hiện nay không được bảo đảm, và chỉ một số cửa hàng rất đông khách sau các chương trình khuyến mại.

Các vật liệu đầu vào đắt tiền, trong khi giá thuê cực kỳ cao. Các cửa hàng trà sữa không thể kiếm được nhiều lợi nhuận, cô nói.

Các nhà phân tích xác nhận rằng thị trường cửa hàng trà sữa đang bùng nổ ba năm trước đang suy giảm. Nhịp Cầu Đầu Tư đã trích dẫn các báo cáo về lĩnh vực thực phẩm và đồ uống (F&B) cho thấy thị trường đang hạ nhiệt với tốc độ tăng trưởng khiêm tốn 5,7%, chỉ bằng 1/4 trong giai đoạn phát triển nóng.

Có chăng cơn sốt trà sữa ở Việt Nam đã hết

Ước tính có 20 thương hiệu trà sữa đang vật lộn để tranh giành các mảnh của thị trường.

Ba năm trước, trà sữa được coi là phân khúc nóng nhất của ngành F&B với các thương hiệu có mặt trên thị trường bao gồm KOI Thé, Gong Cha, Royal Tea, Ten Ren, The Alley, TocoToco và Bobapop. Có hơn 1.500 cửa hàng trà sữa trên cả nước.

Tuy nhiên, thị trường đang hạ nhiệt với sự ra đi của nhiều tên tuổi lớn. Hai tháng trước, Ten Ren, một thương hiệu được quản lý bởi The Coffee House, đã ngừng hoạt động.

Coffee House dự định đầu tư 100 tỷ đồng vào chuỗi để phát triển 30 - 40 cửa hàng trong năm 2018. Trong khi đó, TP Tea, từ khi thành lập đến ngày đóng cửa, không để lại ấn tượng tốt cho người tiêu dùng.

Mô hình trà sữa rất đa dạng tại Việt Nam. Có những cửa hàng nhỏ bán mang đi và có vốn đầu tư nhỏ vài triệu đồng. Có những cửa hàng lớn với vốn đầu tư hàng trăm triệu hoặc hàng tỷ đồng.

Chuỗi trà sữa cũng có quy mô khác nhau. Các chuỗi lớn có 150 cửa hàng, trong khi các chuỗi nhỏ hơn có dưới 20. Về quyền sở hữu, nhiều thương hiệu thuộc sở hữu của người Việt Nam, trong khi các chuỗi khác được điều hành dưới sự nhượng quyền từ Đài Loan và Hàn Quốc.

Các mô hình trà sữa trong nước có phí nhượng quyền 300-500 triệu đồng, trong khi các thương hiệu nước ngoài là 1,5 tỷ đồng. Với phí nhượng quyền cao, cộng với tiền thuê cao, 30-50 triệu đồng một tháng, nhiều cửa hàng bị lỗ.

Trong khi đó, cuộc cạnh tranh đang trở nên khốc liệt khi nhiều chuỗi F & B như nhà hàng Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc và KFC hiện cũng phục vụ trà sữa.

Theo Vietnamnet

Timviectop


Chủ đề

Đăng nhập


Đăng Ký