Forbes Việt Nam công bố 50 công ty niêm yết hàng đầu

Đăng bởi Timviectop | 246 lượt xem

Forbes Việt Nam vào ngày 3 tháng 6 đã công bố Việt Nam 50 công ty niêm yết hàng đầu cho năm 2019. Các công ty chiếm 63% tổng vốn hóa thị trường trên thị trường chứng khoán Hồ Chí Minh và Hà Nội vào giữa tháng 5.

Các công ty đã ghi nhận tổng lợi nhuận sau thuế gần 127,53 nghìn tỷ đồng (5,45 tỷ USD), tăng 19,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo danh sách thứ 7 của Forbes Việt Nam, các công ty hàng đầu của đất nước, nhóm các công ty hàng đầu đã cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng.

Trong ba năm liên tiếp, Vinamilk dẫn đầu thị trường về lợi nhuận, nhưng lần này Vietcombank đã vượt qua công ty sữa, trở thành nhà vô địch về lợi nhuận sau thuế với tốc độ tăng trưởng 60%.

Forbes Việt Nam công bố 50 công ty niêm yết hàng đầu

Forbes Việt Nam cũng ghi nhận sự tăng trưởng của các doanh nghiệp tư nhân.

Vinhomes của Vingroup đứng thứ hai trên thị trường về lợi nhuận sau thuế và là một trong bốn công ty có vốn hóa thị trường vượt quá 10 tỷ USD.

Lần đầu tiên, Hòa Phát vươn lên top 5 công ty niêm yết về lợi nhuận. Ngân hàng mới được niêm yết TechcomBank đứng thứ 2 về lợi nhuận sau thuế và thứ 6 trên thị trường chứng khoán.

Nhiều công ty trong danh sách hoạt động trong lĩnh vực bất động sản - xây dựng, hậu cần,dịch vụ tài chính, bán lẻ và vật liệu xây dựng.

Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (sàn giao dịch) đã thống trị danh sách này vì đây là nơi có 45 trong số 50 danh sách, khiến Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội có 5. Có 13 thay đổi trong danh sách từ năm ngoái với 11 công ty xuất hiện lần đầu tiên và hai công ty trở lại danh sách này.

Trong nửa cuối năm 2018 và đầu năm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã không có nhiều đợt chào bán công khai ban đầu (IPO), ngoại trừ Vietnam Airlines và Tập đoàn Điện lực Dầu khí chuyển sang sàn giao dịch điện tử từ Upcom.

Forbes Việt Nam áp dụng các phương pháp xếp hạng công ty từ Forbes (một tạp chí kinh doanh của Mỹ), có tính đến các đặc điểm của các doanh nghiệp niêm yết. Đánh giá được dựa trên báo cáo tài chính được kiểm toán trong năm năm liên tiếp từ 2014 đến 2018 và các công ty vốn giữa tháng năm.

Nguồn: vietnaminsider.com ( Theo báo cáo của VNA)

Timviectop


Chủ đề

Đăng nhập


Đăng Ký