Hikikomori thế hệ người Nhật bị xã hội chối bỏ

Đăng bởi Timviectop | 118 lượt xem

Hikikomori là ai?

Trong định kiến của người Nhật, Hikikomori là các kẻ bạo lực, không có trách nhiệm với bản thân và xã hội. Hikikomori là 1 hiện tượng mới xuất hiện trong khoảng 20 năm trở lại ở Nhật Bản. Nó chỉ những người từ chối tham gia vào đời sống cộng đồng, tự giam mình trong nhà hơn 6 tháng.

Báo cáo ước tính: 10 triệu Hikikomori trong độ tuổi lao động Theo số liệu Báo cáo của chính phủ Nhật Bản, trên cả nước với khoảng một,15 triệu Hikikomori 15-64 tuổi. Ngoài ra, theo bác sĩ tâm thần kiêm giáo sư Đại học Tsukuba, Saitō Tamaki: Phải với tổng cộng chừng 10 triệu Hikikomori trong độ tuổi lao động.

Nguyên nhân là vì Hikikomori không giống người vô gia cư. Họ có gia đình và nhà cửa. Nhiều gia đình Nhật Bản với điều kiện kinh tế đẩy đủ với khả năng "chu cấp" cho đứa con xa lánh xã hội tận cuối đời. Và những đứa con Hikikomori này cũng ko bị tính vào số liệu Thống kê. Theo định nghĩa của Nhật Bản, Hikikomori là những công dân trưởng thành nhưng ko chịu đi học, lao động. Họ sống trong nhà cha mẹ hoặc họ hàng, và thường tự nhốt mình trong phòng riêng, thường được gọi là "thành niên ăn bám". Họ suốt ngày "ăn không, nằm lỳ" trong phòng, chơi game, xem video và lướt web. Mọi nhu cầu thực phẩm, sinh hoạt hàng ngày đều do người thân phục vụ.

Hikikomori thế hệ người Nhật bị xã hội chối bỏ

Nỗi hổ thẹn của gia đình

Nhật Bản vốn điển hình bởi thái độ sống tự lập tự cường. Mọi trẻ em Nhật Bản đều được giáo dục lối sống quyết tâm, kiên nhẫn vượt mọi trở ngại từ thuở nhỏ. Thanh thiếu niên Nhật vừa bước sang tuổi lao động (15 tuổi) là đã lo kiếm việc làm thêm. Thay vì xin tiền người lớn, thanh thiếu niên Nhật thích tự kiếm và hạnh phúc khi có khả năng chi trả cho sở thích riêng của chính mình.

Có 2 kiểu Hikikomori căn bản ở Nhật.

  • Kiểu thứ nhất là sợ xúc tiếp cộng đồng, ko dám ra ngoài.
  • Kiểu thứ 2 là quá mê thế giới ảo, bao gồm từ truyện tranh (manga), phim hoạt hình (anime), trò chơi điện tử (game)…, cố ý "chết dí trong phòng", xem-đọc-nghe-chơi cho thỏa thích. Trong hai kiểu này, kiểu thứ hai hay được gọi bằng tên khác: otaku.

Cả 2 kiểu Hikikomori đều chung 1 đặc điểm: "sống ký sinh". Mang nền văn hóa coi trọng sự tự lập, đấy là lối sống tồn tại đáng chê trách nhất. Người Nhật rất khinh thường cá thể "sức dài vai rộng" nhưng mà ko "tự kiếm nổi miếng ăn". Thế nên, những bậc sinh thành có con Hikikomori thường không dám để lộ cho bên ngoài biết.

Họ không hẳn xấu, mà phần nhiều tội nghiệp

Trong trường hợp Hikikomori là otaku, đó là các fan cuồng đời sống ảo thật sự. Họ xa lánh khỏi đời sống xã hội vì những sở thích cá nhân. "Nội bộ" otaku cũng mang đa số dạng, thí dụ như otaku 2D, 3D, otaku coplay, otaku game… Họ cũng ko nhất thiết toàn ăn bám mà kiếm tiền bằng chính sở thích của mình, như vẽ doujinshi (đoạn truyện tranh ngắn, "ăn theo" tác phẩm), viết bình luận, Phân tích, nhận xét manga, anime, game… với thể gọi đội ngũ này là những Hikikomori tự nguyện.

Trường hợp còn lại là những Hikikomori không tình nguyện. Họ không cắt đứt kết nối cộng đồng vì bản thân muốn, mà là vì ko còn cách khác.

Nhật Bản là đất nước tự cường đáng ngưỡng mộ, nhưng cũng sở hữu không ít sự thật tiêu cực như thiếu việc làm, quá đề cao sự nhẫn nhịn, đòi hỏi khả năng lao động sự quyết tâm không ngừng…

Toàn bộ người trong độ tuổi lao động đều sẽ có một thời kì nào đấy cần nghỉ phép dài ngày như người nhà bị bệnh nặng, cần chăm nom 24/7, hoặc chính người lao động bị ốm, nghỉ thai sản… Song họ chỉ làm đơn tạm nghỉ việc thì dễ, chứ xin quay trở lại thì khó vô cùng. Đa phần phụ nữ Nhật một khi đã nghỉ sản là cũng phải nghỉ việc luôn..

Cho dù Nhật Bản có "gói thôi việc một năm ko lương" dành riêng cho các "ông bố" có việc, cho phép họ ở nhà chăm con thay vợ. Song theo CNN, chỉ sở hữu đúng 3% đàn ông Nhật Bản dám ký đơn. Căn nguyên cũng vì rời vị trí thì dễ, còn trở lại là cực khó.

Chưa đề cập dù vẫn được nhận trở lại làm việc, thời thế đã khác. Nhật Bản là quốc gia lớn mạnh thần tốc. Mọi công ăn việc làm cho đều đòi hỏi người lao động phải bắt kịp xu hướng, khoa học mới. Người Nhật cực ghét kiểu "thiếu kỹ năng làm việc". Đây là lý do phổ biến người xin nghỉ phép khi quay trở lại liền thấy mình tụt hậu quá xa. Càng ngày, họ lại càng mặc cảm hơn. rốt cục buông bỏ, chán nản nhốt mình trong phòng kín, thành một Hikikomori

Những vụ án nghiêm trọng liên quan để Hikikomori

Ngày 28/5/2019, tại trạm xe buýt thuộc ga Noborito ở Kawasaki, Tokyo, đột ngột xảy ra vụ giết người hàng loạt rồi tự tử. Một người đàn ông 57 tuổi, hai tay cầm 2 con dao, điên cuồng đâm vào đám đông, khiến cho 19 người bị chết (17 học sinh nữ và 2 người lớn). Sau dò hỏi, cơ quan cảnh sát Nhật thông tin, hung thủ là 1 Hikikomori.

Vài tuần kế tiếp, Hideaki Kumazawa, 1 lão niên 76 tuổi tự tay giết chết con trai 44 tuổi, vì nghĩ anh là Hikikomori. Con trai của Kumazawa vốn sống riêng, chỉ mới về ở với gia đình vào cuối tháng 5/2019. Kumazawa nói, con trai ông có biểu hiện của một Hikikomori và bạo lực với mẹ. Anh ta cũng tỏ ra khó chịu vì tiếng ồn trong một lễ hội của trường tiểu học ở gần nhà. Kumazawa lo sợ anh ta cũng sẽ hành động như gã Hikikomori ở Kawasaki nọ. Thế nên, ông phải ra tay để "diệt trừ một mầm mống tai họa".

Vốn dĩ, Nhật Bản đã vô cùng kỳ thị Hikikomori. Sau 2 sự vụ này, họ càng thêm định kiến: Hikikomorii có xu hướng bạo lực. Trong khi đó, đã 20 năm Hikikomori được định nghĩa. Tổng cộng sự việc liên quan đến Hikikomori còn chưa đến 10 người. Nếu lập bảng so sánh, Hikikomori chính là nhóm người với tỉ lệ phạm tội ít nhất. Còn về phần bạo lực, những Hikikomori quả thật hay cáu gắt với người thân. 10% trong số họ có hành vi “làm đau” người chăm nom. Ngoài ra, "Hikikomori ko phải là tù túng bạo lực hay bệnh nhân rối loạn thần kinh," - Saitou nhấn mạnh. Họ không bệnh hay thích làm điều ác, mà chỉ thuần tuý là các con người yếu đuối, không dám chiến đấu với những khó khăn trong cuộc sống. Họ cần phải được viện trợ để lấy lại lòng tự tin, sau ấy tái hòa nhập cộng đồng. Tiếc rằng, văn hóa ứng xử của Nhật Bản chỉ giàu định kiến với Hikikomori chứ ít lòng thương cảm. Họ cũng quá thiếu kinh nghiệm chuyên môn trong việc vực dậy tinh thần cho những người đã đánh mất hy vọng vì thực tiễn nghiệt ngã này.

Theo Nytimes

Timviectop


Chủ đề

Đăng nhập


Đăng Ký