Làm thế nào Việt Nam vươn lên trở thành một ngôi sao ở Đông Nam Á và cơ hội cho các nhà đầu tư

Đăng bởi Timviectop | 207 lượt xem

Việt Nam đang nhanh chóng trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất ở châu Á. Cơ hội cho các nhà đầu tư là gì?

Làm thế nào Việt Nam vươn lên trở thành một ngôi sao ở Đông Nam Á và cơ hội cho các nhà đầu tư

Phép màu kinh tế

Việt Nam đã dành vài năm đầu thống nhất chạy các thực nghiệm xã hội chủ nghĩa. Đó là năm 1986 khi Việt Nam nắm lấy chủ nghĩa xã hội định hướng thị trường, mở cửa nền kinh tế trong khi giữ cho xã hội kiểm soát chặt chẽ. Sau khi Liên Xô sụp đổ, tốc độ cải cách kinh tế tăng tốc khi Việt Nam tham gia vào một loạt các hiệp định thương mại trong những năm 1990. Một quốc gia bắt đầu chủ yếu là một nhà xuất khẩu nông nghiệp hiện nay đang tự hào về xuất khẩu điện tử khá lớn, xếp hạng trong top 10 trên thế giới.

Trong khi thu hút các khoản đầu tư nước ngoài, Việt Nam cũng chú ý đến cải cách nội địa bằng cách hướng các khoản đầu tư công vào giáo dục và xây dựng cơ sở hạ tầng.Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đã chi 5,7% GDP cho giáo dục, thậm chí cao hơn mức trung bình của OECD (một nhóm các nền kinh tế phát triển), đứng đầu các cường quốc kinh tế như Mỹ, Đức, Úc và Anh.

Các cải cách cũng thúc đẩy tinh thần kinh doanh địa phương, dẫn đến một loạt các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở ra trên khắp đất nước. Ngày nay, Việt Nam đang thách thức các nhà lãnh đạo khu vực, Singapore và Indonesia, trong không gian khởi nghiệp. Chính phủ đang tích cực cố gắng thu hút các tài năng quốc gia đã ra nước ngoài học tập và làm việc.

Dữ liệu và xếp hạng

Các dữ liệu và bảng xếp hạng phản ánh tất cả những nỗ lực này. GDP Việt Nam đã tăng trưởng hàng năm kể từ năm 1981, ngay cả trong thời kỳ bùng nổ và khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tăng trưởng GDP năm 2018 đạt mức 7,1% ấn tượng, vào thời điểm các nền kinh tế lớn bao gồm cả Trung Quốc đang chùn bước.

Trong khi đó, GDP bình quân đầu người đã tăng từ 231 đô la Mỹ năm 1985 lên 2.43 đô la Mỹ năm 2017. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hàng năm của đất nước đã tăng hơn bảy lần trong khoảng thời gian từ 1996 đến 2018. Việt Nam đã có những bước tiến dễ dàng trong kinh doanh. xếp hạng nhảy từ 90 trong năm 2010 lên 69 trong năm 2018.

Con đường phía trước

Với độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 tuổi, lực lượng lao động trẻ và năng động của Việt Nam có thể giúp đất nước tiến xa hơn trong sản xuất. Điều này đặc biệt quan trọng khi Trung Quốc, trung tâm sản xuất của thế giới, đang phải đối mặt với vấn đề dân số già với tuổi trung bình là 37,4 tuổi.

Mặc dù vậy, lĩnh vực dịch vụ đang bị tụt lại so với các nước láng giềng, người chỉ huy tỷ trọng GDP cao hơn từ ngành này. Là một nền kinh tế định hướng xuất khẩu, cuộc chiến thương mại đang diễn ra cũng có thể cản trở Việt Nam, nhưng mặt trái, nó cũng có thể có lợi - chỉ khi nó có thể thu hút doanh nghiệp sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Có rất nhiều thách thức mà Việt Nam cần phải vượt qua để chuyển sang loại thu nhập trung bình nhưng hành trình của nó cho đến nay vẫn rất ấn tượng.

Hồng Kông trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam trong quý đầu tiên của năm 2019. Khi Trung Quốc chậm lại, bạn có thể thấy nhiều vốn từ Hồng Kông chảy vào Việt Nam, có lẽ cho thấy sự liên quan mới nổi của nền kinh tế Đông Nam Á năng động này.

Nguồn: vietnaminsider.com

Timviectop


Chủ đề

Đăng nhập


Đăng Ký