Nhiều ứng dụng “xe ôm” công nghệ đã biến mất khỏi thị trường Việt Nam

Đăng bởi Timviectop | 389 lượt xem

Một số ứng dụng, cả trong nước và quốc tế, được tung ra vào năm ngoái trong nỗ lực phá vỡ sự thống trị của Grab tại Việt Nam đã âm thầm biến mất khỏi thị trường do cạnh tranh gay gắt.

Nhiều ứng dụng “xe ôm” công nghệ đã biến mất khỏi thị trường Việt Nam

Sự ra đi của nhiều ứng dụng vì cạnh tranh

Việc Uber rời khỏi Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam, vào tháng 4 năm 2018 đã cho phép đối thủ trong khu vực Grab dễ dàng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, đồng thời khuyến khích các công ty vận tải địa phương tung ra các ứng dụng gọi xe riêng của họ để điền vào chỗ trống do công ty công nghệ Mỹ để lại.

Trong số những công ty Việt Nam nhảy vào thị trường này có Mai Linh, Fast-Go, Vato,Aber, MLV, Go-ixe và Xelo.

Những cái tên nghe rất xa lạ với chúng ta, thì đúng là chúng xa lạ thật mà.

Mặc dù chúng được tung ra với mục tiêu chính là cạnh tranh với công ty dẫn đầu thị trường Grab, nhưng hầu hết những “người chơi” mới này đã rất khó khăn thu hút cả hành khách lẫn tài xế, mặc dù họ có nhiều chương trình khuyến mãi và chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Do đó, nhiều ứng dụng Việt Nam đã rời khỏi thị trường ngay cả trước khi khách hàng có cơ hội biết về chúng.

Chẳng hạn, vào tháng 6 năm 2018, Aber, được phát triển bởi một nhóm kỹ sư Việt Nam ở châu Âu, đã tham gia thị trường “xe ôm” công nghệ Việt Nam, cung cấp tới sáu dịch vụ khác nhau bao gồm xe máy, ô tô, giao hàng và xe kinh doanh.

Aber cho biết Aber nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh vì ứng dụng không áp dụng giá bị tăng cao trong giờ cao điểm và chỉ tính phí cho tài xế hàng tháng dựa trên tổng thu nhập của họ trong tháng đó, thay vì cắt giảm từ mỗi chuyến đi mà họ thực hiện.

Nhưng sự cố gắng phân biệt chính nó với các ứng dụng khác hóa ra không có sự khác biệt.

Aber gần đây đã tuyên bố vắng mặt tạm thời khỏi thị trường cho một sự trở lại lớn hơn, nhưng không nói rõ khi nào.

Theo một lãnh đạo của công ty, Aber, phải tìm một hướng đi khác trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ như vậy với rất nhiều tiền để chi tiêu như siêu ứng dụng Grab và Go-Viet có trụ sở tại Singapore, thương hiệu mạng lưới giao thông Indonesia của Go-Jek.

Một lãnh đạo của ứng dụng địa phương VATO, người tuyên bố đã nhận được 100 triệu đô từ chuỗi xe Việt Nam Phương Trang và được kỳ vọng sẽ là một đối trọng đối với Grab và Go-Viet, cũng thừa nhận điều tương tự.

Vì sự cạnh tranh từ Grab và Go-Viet khá gay gắt, công ty chúng tôi phải tìm một hướng đi khác, lãnh đạo VATO cho biết.

Theo các tài xế và khách hàng thường xuyên của các ứng dụng chạy xe như Fast-Go, MLV và Go-ixe, độ phủ của các ứng dụng này trên thị trường khá thấp, chỉ có một sốít tài xế, dẫn đến thời gian chờ đợi dài của cả tài xế và người dùng.

Những người trong ngành nói rằng sự ra đi của các ứng dụng này khỏi thị trường đã được dự đoán trước.

Thậm chí cạnh tranh khốc liệt hơn đang chờ đợi

Bất chấp sự sụp đổ của một số ứng dụng Việt Nam, Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam Be Group Corporation, tin rằng vẫn có tiềm năng lớn cho những người mới tham gia thị trường vận tải dựa trên công nghệ ViệtNam.

Công ty đã ra mắt nền tảng của mình vào tháng 12 năm ngoái.

Theo báo cáo đánh giá của một số tổ chức quốc tế, doanh thu thị trường đi xe của Việt Nam có thể đạt 500 triệu USD mỗi năm.

Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhau chiếm 93% thị trường, có nghĩa là có rất nhiều chỗ để phát triển cho các ứng dụng vận tải công nghệ ở các địa phương khác trên cả nước.

Bên cạnh vận tải cá nhân, các công ty vận tải dựa trên công nghệ cũng đang mở rộng sang các lĩnh vực khác, bao gồm giao hàng thực phẩm, nơi cạnh tranh đã rất khốc liệt với hai đối thủ chính là Grab và Go-Viet.

Thật là lãng phí khi không tận dụng hàng chục ngàn tài xế cho các dịch vụ khác như giao hàng, giao đồ ăn, và người mua sắm cá nhân, ông Hải của Be Group cho biết thêm rằng công ty của ông có kế hoạch tham gia vào lĩnh vực cung cấp thực phẩm.

Trong khi đó, Grab cho biết họ đã nhận được thêm 1,46 tỷ USD từ quỹ SoftBank Vision để mở rộng kinh doanh từ các dịch vụ tài chính, giao thực phẩm, giao nhận hàng hóa, nội dung số và thanh toán kỹ thuật số hiện tại.

Bùi Danh Liên, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, cho biết cạnh tranh trên thị trường vận tải dựa trên công nghệ Việt Nam giống như một cuộc đua để đốt tiền.

Chỉ có các doanh nghiệp có đủ nguồn lực và chiến lược khôn ngoan mới có thể ở lại và giành thị phần lớn nhất.

Nguồn: tuoitre.vn

Timviectop


Chủ đề

Đăng nhập


Đăng Ký