Thành phố ở Trung Quốc trở thành “thị trấn ma” sau khi Samsung chuyển sang Việt Nam

Đăng bởi Timviectop | 316 lượt xem

Thành phố Huệ Châu đã biến thành một “thị trấn ma” sau khi Samsung đóng cửa nhà máy điện thoại thông minh cuối cùng của mình tại Trung Quốc.

Samsung chuyển dây chuyền sản xuất sang Trung Quốc và Ấn Độ

Thành phố Huệ Châu ở phía bắc của Đồng bằng sông Hồng hưng thịnh của Trung Quốc đã biến thành một “thị trấn ma” sau khi Samsung đóng cửa nhà máy đã hoạt độn ba thập kỷ và chuyển sang Việt Nam và Ấn Độ vào tháng 10, trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra đầu tiên giữa Trung Quốc và Mỹ.

Samsung đã chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam và Ấn Độ phần lớn như là một phản ứng đối với cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, cho rằng nó phản ánh vị trí thay đổi của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo báo cáo trên Ấn Độ Times, năm ngoái Samsung đã khánh thành nhà máy di động lớn nhất thế giới tại Noida, gần thủ đô Ấn Độ. Cơ sở mới này sẽ cho phép Samsung tăng gấp đôi công suất cho điện thoại di động tại Noida từ 68 triệu đơn vị mỗi năm lên 120 triệu đơn vị mỗi năm, trong giai đoạn mở rộng theo giai đoạn sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc năm ngoái yêu cầu Bắc Kinh giảm thâm hụt thương mại lớn.

Trump cũng đang yêu cầu một cơ chế xác minh xâm nhập để giám sát lời hứa của Bắc Kinh, nhằm bảo vệ việc chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ (IPR) và tiếp cận nhiều hơn với hàng hóa Mỹ vào thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, hai nước đã tổ chức nhiều vòng đàm phán để chấm dứt chiến tranh thương mại, tuy nhiên, cuộc xung đột đã để lại sự tàn phá cho ngành sản xuất Trung Quốc, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái kinh tế và xuất khẩu giảm liên tục trong vài năm qua.

Sau khi Samsung chuyển  sang Việt Nam, thành phố ở Trung Quốc trở thành “thị trấn ma”

Sự ảnh hưởng từ việc rời đi của Samsung

Nhiều nhân viên bị buộc rời khỏi nhà máy thành phố Huệ Châu đã bình luận trên phương tiện truyền thông xã hội rằng họ đã rời đi một cách miễn cưỡng, với một số hình ảnh chia sẻ về điện thoại thông minh và đồng hồ mới nhất mà họ đã được cung cấp như một phần của gói bồi thường.

Không có nhà sản xuất mới nào trong thời điểm hiện tại có thể thay thế chỗ trống khổng lồ do nhà máy Samsung để lại, ít nhất 60% các doanh nghiệp gần đó đã bị đóng cửa, sẽ còn nhiều điều phải làm trong những tuần tới nếu tình hình không thay đổi.

“Samsung là doanh nghiệp sản xuất hàng đầu thế giới. Nhà máy Huệ Châu của nó đã xây dựng toàn bộ hệ sinh thái của chuỗi cung ứng ở Quảng Đông và các tỉnh lân cận trong 20 năm qua”, ông Liu Kaiming, người đứng đầu Viện Quan sát Đương đại, giám sát điều kiện làm việc tại hàng trăm nhà máy ở Trung Quốc.

“Ít nhất 100 nhà máy ở Quảng Đông sẽ đóng cửa. Họ không thể tiếp tục nếu không có Samsung, chứ đừng nói đến những cửa hàng và nhà hàng nhỏ ở khu vực xung quanh”, anh nói với tờ Post.

Tác động của việc đóng cửa cũng kéo dài đến tận thị trấn Changan thuộc thành phố Đông Quan, cách Huệ Châu 100 km về phía tây, nơi hàng ngàn công nhân nhập cư và giám đốc điều hành của một nhà máy từng thuộc sở hữu của Tập đoàn thông minh Janus niêm yết ở Thâm Quyến, đã bị giảm giờ làm đáng kể.

Li Hua, một chủ cửa hàng tiện lợi cho biết. “Kinh doanh của chúng tôi đã giảm ít nhất 80% so với tháng 8. Một số lượng lớn công nhân còn lại từ tháng 9.”

Mỗi cửa hàng ở đây - các hiệu thuốc, siêu thị, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, quán cà phê internet, nhà cho thuê, khách sạn và thậm chí là cửa hàng dành cho người lớn – mà việc tiêu thụ đến từ nhân viên và công nhân của Samsung.

Nhà máy Huệ Châu bắt đầu hoạt động vào tháng 8 năm 1992, sau khi gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc ký hợp đồng liên doanh với chính quyền địa phương.

Một năm sau, công ty có số vốn đăng ký 32 triệu USD đã chính thức được đưa vào sản xuất và từ đó đã sản xuất các thiết bị điện tử tiêu dùng mới nhất và phổ biến nhất, từ âm thanh nổi vào những năm 1990, máy nghe nhạc MP3 vào đầu những năm 2000 và điện thoại thông minh kể từ năm 2007.

Có khoảng 100 tòa nhà dân cư địa phương, sáu đến bảy tầng, khoảng 1.000 mét vuông, trong khu phức hợp Jinxinda; Hầu hết được cho các công nhân của Samsung thuê, ông Huang Fumin, một giám đốc bán hàng của Công ty môi giới bất động sản Ngôi sao Huệ Châu cho biết.

Ngay sau khi nhà máy Samsung đóng cửa, giá đã giảm ngay lập tức từ 4,8 triệu nhân dân tệ [680.000 USD] vào tháng 8 xuống còn 3,8 triệu nhân dân tệ, và vẫn chưa có nhà đầu tư nào quan tâm đến mức giá này, ông nói.

Vào thời hoàng kim năm 2011, với doanh số điện thoại thông minh Samsung, xếp thứ 1 trên thế giới, hai nhà máy của nó ở Huệ Châu và Thiên Tân đã sản xuất và xuất khẩu lần lượt 70,14 triệu và 55,64 triệu điện thoại di động.

Theo dữ liệu hải quan Huệ Châu, vào tháng 10, tháng đầu tiên sau khi nhà máy Samsung đóng cửa vào ngày 3 tháng 10, xuất khẩu từ các doanh nghiệp của thành phố đã giảm xuống còn 14 tỷ nhân dân tệ (hai tỷ USD), giảm 27% so với năm ngoái, báo cáo cho biết.

Theo Vietnaminsider

Timviectop


Chủ đề

Đăng nhập


Đăng Ký