Thiên tài ngạo mạn nhất Trung Quốc: Ba lần bỏ Đại học danh tiếng và bị Microsoft cấm làm việc toàn cầu vì thái độ

Đăng bởi Timviectop | 99 lượt xem

Vốn là một trong những sinh viên xuất sắc nhất trường Đại học danh tiếng Thanh Hoa, Trung Quốc, nhưng vì thái độ ngạo mạn của mình mà chàng trai phải nhận lấy hậu quả cay đắng khi bị Microsoft cấm làm việc toàn cầu.

Có một cuốn sách với tựa đề “Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải” nói về những con người điên rồ, những kẻ gây rối, những người nhìn mọi thứ bằng ánh mắt khác biệt, không quan tâm đến quy tắc. Và chàng trai này đã cho mọi người thấy được rằng, không ai có thể hiểu được thế giới của anh ta.

Thiên tài ngạo mạn nhất Trung Quốc: Ba lần bỏ Đại học danh tiếng và bị Microsoft cấm làm việc toàn cầu vì thái độ

Tài năng và 3 lần bỏ học

Anh ta tên là Vương Ngân, một thiên tài hoang dã nhất Trung Quốc nhưng cũng là kẻ bị ruồng bỏ nhất. Vương Ngân từng là tiến sĩ Đại học danh tiếng nhất Trung Quốc - Thanh Hoa, nhưng lại quyết định bỏ học để tìm con đường mà bản thân thấy đúng đắn hơn. Từ sự lựa chọn này, nhiều người đã hiểu tại sao anh ta được coi là người không được bình thường.

Ban đầu, Vương Ngân được nhận vào trường Đại học Tứ Xuyên và sau đó được theo học tại Viện phần mềm máy tính trường Đại học Thanh Hoa vào năm 2001. Lúc này, mọi người nghĩ rằng Vương Ngân sẽ làm thật tốt, sẽ tốt nghiệp và trở thành một chuyên gia máy tính nhưng anh bất ngờ tuyên bố nghỉ học vào năm 2005 với lý do ngành giáo dục trong nước quá lạc hậu, chỉ biết dạy lý thuyết, không dạy thực tế.

Đến năm 2006, Vương Ngân dễ dàng vượt qua kỳ thi tuyển sinh Đại học Mỹ và trúng tuyển vào Khoa khoa học máy tính của trường Đại học Cornell. Đây được xem là trường Đại học danh tiếng đứng trong top 20 trường Đại học tốt nhất thế giới và đứng thứ 6 trong những trường có chuyên ngành máy tính giỏi nhất nước Mỹ. Thế nhưng, một lần nữa, Vương Ngân lại tiếp tục có những suy nghĩ không bình thường khi tuyên bố thôi học trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Tài năng có thừa nhưng vì thái độ ngạo mạn..

Nói về Vương Ngân, một quản lý trực tiếp đã chia sẻ rằng: “Anh ta là một trong những kỹ sư thông minh nhất mà tôi từng biết. Dự án mà anh ấy làm tại Google có thể nói là công nghệ tiên tiến nhất mà tôi từng thấy trong 20 năm làm việc tại đây. Hy vọng anh ấy sẽ phát huy những điều tuyệt vời đó”.

Nhưng có lẽ những thiên tài như Vương Ngân vẫn “chứng nào tật nấy”. Anh không hài lòng với cách làm việc ở Google và xuất bản một cuốn sách nói rằng Google là một công ty độc ác và khuyên mọi người tẩy chay nó.

Đương nhiên, sau hành động này, Vương Ngân chính thức thôi việc ở Google và đến Microsoft tìm con đường mới. Không ai có thể ngờ được rằng, dù rất thông minh và tài giỏi nhưng Vương Ngân không thể nào trụ vững trong các công ty lớn hàng đầu thế giới bởi sự ngạo mạn của mình. Làm việc ở Microsoft được 9 tháng, cuối cùng Vương Ngân cũng đã từ bỏ công việc mà mọi người luôn ao ước có được chỉ vì cho rằng Microsoft không trả lương xứng đáng với năng lực của mình.

Từ lúc này, diễn biến cuộc đời của Vương Ngân đã rẽ sang hướng khác khi Microsoft quyết định “phong sát toàn cầu”, tức là không cho Vương Ngân làm việc tại bất cứ chi nhánh hay công ty con nào trực thuộc Microsoft.

Động thái này của Microsoft đã đẩy cuộc sống Vương Ngân rơi vào hoàn cảnh bế tắc và hàng loạt những lời nhận xét về thái độ ngạo mạn của anh được lan truyền trong giới công nghệ. Mặc dù không ai phủ nhận IQ siêu cao của Vương Ngân nhưng trên thực tế chỉ số EQ của anh thì lại tỷ lệ nghịch. Đó là lý do tại sao anh và Microsoft không thể tiếp tục chung đường.

Cái kết

Một số người từng nghĩ rằng Vương Ngân chính là viên ngọc quý của ngành công nghệ, nhưng không ngờ rằng cũng vì tính cách ngạo mạn đã giết chết con đường tương lai tươi sáng của anh. Trường hợp của Vương Ngân có thể là bài học cho nhiều người biết rằng, khi mới bước vào lĩnh vực nào đó, đừng nghĩ rằng mọi thứ trong tầm tay bạn.

Dù bạn có tài giỏi cỡ nào nhưng nếu không biết “trời cao đất dày” thì mọi thứ cũng sẽ trở thành con số 0. Cuối cùng thì thiên tài tưởng chừng như có tất cả lại bỏ học 3 lần và bị Microsoft cấm làm việc toàn cầu.

(Nguồn: Xuehua, Sohu, QQ)

Timviectop


Chủ đề

Đăng nhập


Đăng Ký