Việt Nam ghi nhận mức tăng cao nhất về tiêu thụ rượu

Đăng bởi Timviectop | 193 lượt xem

Tiêu thụ rượu bình quân đầu người ở Việt Nam tăng gần 90% trong giai đoạn 2010-2017, vượt qua các nước lớn trong khu vực và đi ngược lại sự sụt giảm ở châu Âu.

Tạp chí y khoa Lancet gần đây đã phát hành một nghiên cứu về tiêu thụ rượu ở 189 quốc gia và vùng lãnh thổ từ năm 1990 2015 và tỷ lệ ước tính đến năm 2030, cho thấy mọi người trên khắp thế giới đang dần dần nâng cao sức tiêu thụ rượu.

Nghiên cứu cho thấy mức tăng 89,4% về lượng rượu bia của người Việt Nam tính theo đầu người tronggiai đoạn 2010-2017, cao nhất thế giới, tiếp theo là Ấn Độ 37,2%.

So sánh, mức tăng chung ở Đông Nam Á là 34%, trong khi người châu Âu uống ít hơn trong cùng thờikỳ với mức giảm 12%.

Việt Nam, nơi tiêu thụ 8,9 lít rượu nguyên chất mỗi người trong năm 2017, cũng vượt qua Nhật Bản (7,9 lít), Trung Quốc (7,4 lít) và Ấn Độ (5,9 lít). 5,9 lít rượu nguyên chất mỗi năm sẽ là khoảng một lon bia 330 ml mỗi ngày cho mỗi người lớn.

Jakob Manthey,tác giả đầu tiên của nghiên cứu, nói với tờ Tin tức y tế U.K Ngày Nay: “Trước năm 1990, hầu hết rượu được tiêu thụ ở các nước thu nhập cao, với mức độ sử dụng cao nhất được ghi nhận ở châu Âu. Tuy nhiên, mô hình này đã thay đổi đáng kể, với mức giảm lớn trên khắp Đông Âu và sự gia tăng lớn ở một số quốc gia có thu nhập trung bình, như Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.”

Tiếp xúc toàn cầu với rượu nguyên chất tăng từ 5,9 lít một năm / người trưởng thành vào năm 1990,lên 6,5 lít vào năm 2017. Các tác giả dự đoán rằng điều này sẽ tăng lên 7,6 lít vào năm 2030.

Cụ thể hơn, vào năm 2030, một nửa số người trưởng thành sẽ uống rượu và gần một phần tư (23%) sẽ uống ít nhất một lần mỗi tháng, nghiên cứu ước tính.

Việt Nam ghi nhận mức tăng cao nhất về tiêu thụ rượu

Lý do?

Lý do có khả năng cho việc này là việc sử dụng rượu ở các nước thu nhập thấp và trung bình tăng lên khi tình trạng tài chính của họ tăng cao.

Tiến sĩ Jürgen Rehm, một trong những tác giả, nói với VnExpress International rằng mối liên hệ giữa tăng GPD và tăng mức tiêu thụ rượu trên đầu người trưởng thành là gần như hoàn hảo tại Việt Nam.

Mặc dù khả năng chi trả là yếu tố lớn nhất, Rehm cũng quy cho sự mê rượu đáng kinh ngạc của Việt Nam cùng với chính sách kiểm soát rượu yếu.

“Việt Nam vẫn còn nhiều loại rượu chưa được ghi nhận và bất kỳ chính sách nào cũng cần phải giảm khối lượng này, đồng thời làm cho các loại rượu đang được lưu hành có giá cả tăng cao hơn và ít có sẵn hơn,” ông nói.

Việt Nam nổi tiếng với văn hóa uống bia. Người ta tin rằng các giao dịch kinh doanh tại Việt Nam có xu hướng suôn sẻ hơn sau một vài ly bia tại bàn đàm phán. Việt Nam là thị trường bia lớn nhất Đông Nam Á, tiêu thụ gần bốn tỷ lít trong năm 2017.

Mức chi trả cho rượu bia ngày càng tăng

Theo số liệu chính thức, nước này chi trung bình 3,4 tỷ đô la cho rượu mỗi năm, tương đương 3% doanh thu ngân sách của chính phủ. Con số chuyển thành 300 đô la trên đầu người, trong khi chi cho y tế trung bình 113 đô la mỗi người, theo Bộ Y tế.

40% các vụ tai nạn giao thông ở Việt Nam có liên quan đến việc uống rượu quá mức, theo WHO, đây là một tỷ lệ đáng báo động đối với một quốc gia nơi các vụ va chạm trên đường trung bình giết chết một người mỗi giờ.

WHO đã gửi thư cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào năm ngoái, yêu cầu chính phủ Việt Nam thắt chặt kiểm soát việc sản xuất, bán và quảng cáo bia và đồ uống có cồn để ngăn chặn việc uống rượu và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Cũng trong năm ngoái, Bộ Y tế Việt Nam đã đề xuất lệnh cấm quảng cáo bia.

Tổ chức Y tế Thế giới đã đề ra các chiến lược toàn cầu để giảm thiểu việc sử dụng rượu có hại ít nhất 10% vào năm 2025, điều này không thể đạt được, tác giả Manthey nói với EurekAlert thuộc Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Hoa Kỳ.

Nguồn: Vnexpress

Timviectop


Chủ đề

Đăng nhập


Đăng Ký