Việt Nam và Thái Lan dẫn đầu xu hướng thanh toán “không tiền mặt” tại Đông Nam Á

Đăng bởi Timviectop | 328 lượt xem

Việt Nam và Thái Lan nhảy vọt hơn những nước giàu hơn như Singapore và Malaysia trong thanh toán điện tử.

Các chính phủ trên khắp Đông Nam Á đang nỗ lực để tạo ra các nền kinh tế không tiền mặt, các nước kém phát triển như Việt Nam và Thái Lan nhảy vọt hơn những nước giàu hơn như Singapore và Malaysia trong thanh toán điện tử.

Việt Nam và Thái Lan đang trải qua sự bùng nổ trong thanh toán di động khi nhiều người sử dụng ví điện tử để thanh toán hàng hóa và dịch vụ mà không thông qua một trung gian như ngân hàng.

Việt Nam đã thúc đẩy thanh toán điện tử từ năm 2008. Chỉ có khoảng 40% Việt Nam 95 triệu người có tài khoản ngân hàng, chủ yếu ở khu vực thành thị, trong khi có khoảng 120 triệu thuê bao điện thoại di động, và mạng viễn thông phủ sóng toàn quốc.

Các công ty công nghệ thông tin và viễn thông địa phương, bao gồm Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Viettel và FPT, đã giới thiệu ví điện tử và khuyến khích mọi người chuyển sang sử dụng dịch vụ “không tiền mặt”. Nhưng không ai tham gia nhiều cho đến gần đây.

Bây giờ mọi thứ đang diễn ra, với số lượng người thực hiện thanh toán di động tại các cửa hàng đang phát triển nhanh hơn ở Việt Nam so với các nơi khác ở Đông Nam Á, theo một báo cáo gần đây của PwC. Tỷ lệ người tiêu dùng tại Việt Nam sử dụng thanh toán di động tăng từ 37% năm 2018 lên 61% vào năm 2019.

“Các dịch vụ thanh toán di động cũng đang được chấp nhận rộng rãi, đặc biệt là ở các khu vực mới nổi đã nhảy vọt qua các hệ thống điện thoại cố định và tiến thẳng đến điện thoại di động và điện thoại thông minh” – báo cáo cho biết.

Việt Nam và Thái Lan dẫn đầu xu hướng thanh toán “không tiền mặt” tại Đông Nam Á

Hiện trạng thanh toán “không tiền mặt” tại Việt Nam

Ứng dụng thanh toán Momo, một trong những ví điện tử phổ biến nhất tại Việt Nam, vừa đăng ký khách hàng thứ 10 triệu vào tháng 11, tăng gấp 10 lần so với chỉ hai năm trước. Dịch vụ này cho phép người dùng thanh toán hóa đơn, gửi tiền hoặc mua hàng tại hơn 100.000 điểm thanh toán trên cả nước, bao gồm các cửa hàng Circle K và Ministop, hai chuỗi cửa hàng tiện lợi thuộc sở hữu của Nhật Bản.

Momo tiếp tục thu hút tài trợ cho việc mở rộng của nó. Vào tháng 1, nó đã tổ chức một vòng tài trợ Series C trị giá khoảng 100 triệu đô la, dẫn đầu bởi công ty cổ phần tư nhân toàn cầu Warburg Pincus. Năm 2016, nó đã bảo đảm 28 triệu đô la từ Goldman Sachs và Standard Chartered Private Equity.

Một công ty khởi nghiệp thanh toán di động khác của Việt Nam, ZaloPay, đã phát triển nhanh chóng kể từ khi ra mắt vào năm 2017. Nó dựa vào mạng lưới 100 triệu người dùng đã đăng ký với công ty mẹ VNG, một nền tảng giải trí và truyền thông xã hội trực tuyến. VNG được coi là kỳ lân đầu tiên của Việt Nam, với tư cách là công ty chưa niêm yết có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên.

Ngay cả quỹ tài sản có chủ quyền GIC của Singapore cũng đang đặt cược vào thị trường thanh toán di động Việt Nam. Đây là nhà đầu tư chính trong một vòng tài trợ cho VNPay có trụ sở tại Hà Nội, theo một báo cáo được công bố đầu tháng này bởi trang web tin tức trực tuyến DealStreetAsia. Báo cáo cho biết thêm, vòng này đãnâng số tiền lên tới 50 triệu đô la.

Động thái của chính phủ các nước

Vào tháng 1, chính phủ Việt Nam đã ban hành một tài liệu yêu cầu ngân hàng trung ương đưa ra những cách mới để khuyến khích sử dụng ví điện tử, như cho phép mọi người thêm tiền vào ví mà không cần thông qua tài khoản ngân hàng. Nó cũng phê duyệt một dự án thí điểm cho phép chuyển tiền và mua hàng thông qua tài khoản điện thoại di động cho các giao dịch nhỏ.

Thái Lan có tỷ lệ thâm nhập lớn nhất trong khu vực ở mức 67%. Ngân hàng di động đang phát triển mạnh ở người Thái, nhiều người trong số họ không có thẻ tín dụng hoặc sổ séc. Tháng 3 vừa qua, cả nước có bốn ngân hàng lớn nhất - Ngân hàng Bangkok, Kasikornbank, Ngân hàng thương mại Siam và Ngân hàng Krung Thai - đã giảm phí cho chủ tài khoản thực hiện giao dịch qua internet và di động tại bất kỳ ngân hàng Thái Lan nào. Một số ngân hàng nhỏ hơn theo sau phù hợp.

Những xu hướng này phù hợp với kế hoạch của chính phủ Thái Lan để giúp nền kinh tế dựavào tiền mặt của đất nước này không có tiền mặt. Nhiều khoản thanh toán kỹ thuật số sẽ tạo ra một bản ghi các giao dịch có thể giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận với các khoản vay ngân hàng. Họ cũng sẽ không khuyến khích hối lộ vàcác loại tham nhũng khác.

Các quốc gia phát triển hơn trong khu vực, chẳng hạn như Singapore và Malaysia, đãthấy tỷ lệ thâm nhập trong thanh toán di động thấp hơn bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm loại bỏ tiền mặt của người dân. Tiền mặt và séc vẫn chiếm 40%thanh toán, vì nhà nước thành phố có mạng lưới ATM rộng khắp. Trong năm 2017,có hơn 65 máy ATM trên 100.000 người lớn ở Singapore, theo Ngân hàng Thế giới.

Tuy nhiên, chính phủ không bỏ cuộc. Năm ngoái, họ tuyên bố rằng nhằm mục đích giảm hơn nữa việc sử dụng tiền mặt và khiến Singapore không bị kiểm tra vào năm 2025. Năm ngoái, Hiệp hội Ngân hàng Singapore đã ra mắt PayNow, một dịch vụ cho phép chủ tài khoản ngân hàng gửi cho nhau một khoản tiền bằng điện thoại di động số điện thoại thay vì số tài khoản.

Nguồn: Vietnaminsider.com / Nikkei Report

Timviectop


Chủ đề

Đăng nhập


Đăng Ký